Chào mừng quý vị đến với Website của Lan Thanh.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Ôn thi - Tố Hữu

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lan Thanh (trang riêng)
Ngày gửi: 20h:52' 18-05-2009
Dung lượng: 60.0 KB
Số lượt tải: 177
Số lượt thích: 0 người
TỐ HỮU
I *TIỂU SỬ:
Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4-10-1920 tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế. Cha là một nhà nho nghèo, mẹ con một nhà nho. Hai Cụ đều thích ca dao, dân ca Huế…Mồ côi mẹ năm 12 tuổi, một năm sau Tố Hữu xa gia đình vào học Quốc học Huế
Bước vào tuổi thanh niên đúng vào những năm phong trào Mặt trận Dân chủ do Đảng Cộng sản lãnh đạo đang dấy lên sôi nổi trong cả nước, Tố Hữu đã có sự may mắn gặp gỡ lý tưởng cách mạng và cuốn vào phong trào đấu tranh. Năm 1938, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.
Tháng 4 - 1939. Tố Hữu bị bắt, giam tại nhà lao Thừa Phủ, rồi lần lượt bị giam giữ trong nhiều nhà lao ở miềnTrung và Tây nguyên, tháng 3 -1942, Tố Hữu vượt ngục ra Thanh Hoá bắt liên lạc và tiếp tục hoạt động cách mạng
Cách mạng tháng Tám năm 1945, Tố Hữu là Chủ tịch Uỷ ban khởi nghĩa ở Huế. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Tố Hữu được điều ra Thanh Hoá rồi lên chiến khu Việt Bắc, công tác ở cơ quan Trung ương Đảng, đặc trách về văn hoá, văn nghệ.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cho đến năm 1986, Tố Hữu liên tục giữ những cương vị trọng yếu trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Ông mất năm 2002.
Ở Tố Hữu, con người chính trị và con người nhà thơ thống nhất chặt chẽ, sự nghiệp thơ gắn liền với sự nghiệp cách mạng. Ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I -1996)

I * QUÁ TRÌNH SÁNG TÁC
Ở Tố Hữu có sự thống nhất chặt chẽ giữa nhà cách mạng, nhà chính trị và nhà thơ. Quá trình sáng tác của Tố Hữu gắn bó làm một với quá trình hoạt động cách mạng của ông và các nhiệm vụ của Đảng qua các giai đoạn lịch sử.
1/ Từ ấy (1937-1946)
a. Có ba phần:
“Máu lửa”
Là những vần thơ ngợi ca lí tưởng, khẳng định niềm tin và tương lai của cách mạng (“Từ ấy”, “Tiếng hát sông Hương”).
Nó tố cáo những cảnh bất công trong xã hội, (“Hai đứa bé”, “Vú em”…), kêu gọi đứng dậy đấu tranh (“Đi đi em”, “Hồn chiến sĩ”....)
“Xiềng xích” là những sáng tác ở trong tù.
Là tiếng nói của người chiến sĩ nguyện trung thành với lí tưởng, bất chấp “cái chết đã kề bên” (“Con cá chột nưa”)
Sự gắn bó thuỷ chung với đất nước, đồng bào, đồng chí (“Nhớ đồng”, “Nhớ người”…)
“Giải phóng”…
- Nói lên niềm vui của người tù cách mạng được trở về hoạt động.
Ca ngợi thành công của Cách mạng Tháng Tám 1945.
b. Đánh giá:
* “Từ ấy” được viết do sự thôi thúc của hồn thơ sôi nổi Tố Hữu.
* Nó tiếp nối truyền thống thơ ca phục vụ chiến đấu, cổ động cách mạng.
* Nó không tách rời “Thơ mới”. Đó là cái tôi từ chối hạnh phúc cá nhân để lao vào bão táp cách mạng, cái tôi chân thật, có phần non nớt với những tâm tư sầu muộn trên con đường lột xác đến với cách mạng.
2/ Việt Bắc (1947-1954)
* Cái tôi của nhà thơ được ẩn mình sau những nhân vật là quần chúng nhân dân.
* Hình tượng Tổ quốc, Đất nước, Chiến khu được miêu tả thật là quần chúng nhân dân.
* Hướng về nhân dân, tập thơ mang đậm màu sắc dân tộc (vận dụng ca dao, tục ngữ, cách nói của nhân dân). Phần cuối mang cảm hứng sử thi-trữ tình đầy âm vang thời đại (Ta đi tới, Việt Bắc…)
3/ Gió lộng (1955-1961)
* Niềm vui trước quan hệ của chủ nghĩa tập thể XHCN hứa hẹn một đời sống ấm no hạnh phúc và “người yêu người sống để yêu nhau”.
* Cảm hứng lãng mạn với cái tôi đại diện cho dân tộc, cho Đảng và cho thời đại được xuấTố Hữuiện.
* Có “những vần thơ tươi xanh” viết về miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội và có “những vần thơ lửa cháy” bày tỏ tình cảm Bắc – Nam và ý chí đấu tranh thống nhất nước nhà.
4/ “Ra trận” (1962-1972) và “Máu và hoa” (1972-1977) ra đời trong tình hình cả nước chống Mỹ.
* Khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn anh hùng đã đặt ra những câu hỏi đầy tự hào: Dân tộc Việt Nam là ai? Sức mạnh Việt
 
Gửi ý kiến